Thứ Sáu, 22 tháng 2, 2013

THÁNG 12

Những ngày lạnh ru mình trên những mái phố chao nghiêng, với những tiếng rao đêm chơ vơ lạc lõng khiến tôi nằm trong chăn ấm nhói lòng, nghe những thanh âm buồn run rẩy vọng đều trên những góc phố khuya. Tôi không còn cảm thấy mình cô đơn trong những đêm đông lạnh lùng dài lê thê, khát khao về một hơi ấm cho riêng mình. Tháng 12 của những ân tình cồn cào trong mong nhớ. Ký ức đổ đầy tràn ướt những giấc mơ. Ôi giấc mơ ngắn quá, bừng sáng lên giữa đêm đông rồi lại lịm dần, mỏng manh tan đi trong hơi thở vô tâm trước thềm của một ngày lạnh. Những cánh thư trở mình với ánh nhìn ngơ ngác đọng lại và chỉ nỗi buồn là buồn mãi thôi.

Những khung cửa sổ mưa rơi lạnh vào ký ức giật mình thổn thức, níu kéo một mùa xưa cũ còn ấm yêu thương vẫn lén lén nương dòng thời gian tìm về nhắc nhớ bâng khuâng. Tháng 12 khép lại một năm, gói ghém trong đó biết bao vui buồn, của những tiếng cười giòn tan xô vỡ một ngày bình yên trong niềm hân hoan ấm tình bè bạn, của tiếng lòng rưng rưng muốn khóc, một mình giữa đêm đông nhưng nước mắt chẳng thể rơi lăn vì những giấc mơ không đến bờ, đến bến, chòng chành trên sóng chơi vơi. Bàn tay tôi vụng về níu lấy tháng 12, quay về với điểm xuất phát và lại chuẩn bị cho giấc mơ đời mình trong một hành trình mới, bắt đầu trong không gian ấm nắng của những ngày đầu năm, ru tháng 12 ngủ yên trong bài hát ru về sự kết thúc của một bắt đầu, bắt đầu  với những dự định và chọn lựa cho một nẻo về có nắng ấm bình yên.

Tôi đặt những nối muộn phiền của 1 năm cũ nằm ngoan bên ô cửa sổ cuối tháng 12, đợi gió xuân, nắng xuân phả vào đó hơi thở mùa tinh khôi, cho những nỗi muộn phiền ngơ ngác bốc hơi, chỉ còn lại bên ô cửa đầu năm mới mùi hương dịu dàng của những nụ hoa xinh tan trong thanh âm trong trẻo của bày sẻ nâu ríu ran trong vòm xanh khi đã qua mùa tránh rét.

Xuân về thắp hồng niềm mơ ước trong hàng triệu trái tim, đổ đầy vào đó những suối nguồn mát trong và tươi trẻ. Thành phố trở mình xôn xao khe khẽ, chào đón mùa xuân bằng hàng ngàn những ô cửa rộng mở, những chiếc rèm nín thở chờ đón uống từng ngụm ấm nắng xuân. Từng đám mây trắng trôi ngang, rồi ngập ngừng dừng lại trên những ban công khi thoáng nghe đâu đó một khúc dương cầm đẫm đầy sắc xuân,  tình xuân,  dặt dìu và lảnh lót vang ngân… 

Xuân khoác lên mỗi hàng cây, góc phố một màu xanh mơn của nụ chồi, nghe đời sinh sôi những mạch nguồn tràn căng sức sống. Từng góc chợ hoa nồng nàn dịu dàng hương sắc bừng lên trong nắng mới thanh tân, cho lòng cảm giác bình yên như chén trà nóng thơm rót vào ngày mới những niềm hân hoan mênh mang nhiều thi vị. Phố trẻ lại với thật nhiều những nụ cười rạng rỡ như vầng mặt trời gửi vào tim nhau sự tin yêu phơi phới, không mang dáng dấp của những lắng lo, ồn ào.

Tôi lang thang trên phố, để thấy được hết những dịu dàng và yêu thương của thủ đô ngàn năm trong mùa xuân mới, trong dáng hình của một cô gái tuổi thanh tân trinh nguyên đằm thắm. Ngày xôn xao thắp nắng. Nắng bò trên lưng tháp rùa xuống mặt nước, rồi lóng lánh tan ra, giao hòa từng con sóng ấm, âm thầm những lời cầu mong cho một xuân mới an lành, nhiều hơn nữa yêu thương, nhiều hơn nữa những nụ cười, nhiều hơn nữa những ước mơ sẽ trở thành hiện thực cho những cuộc đời còn trong góc khuất của mùa xuân. Vâng xuân đã về trên đất nước ta. Một mùa xuân với niềm vui mới và ước mong mới, tôi cũng thấy lòng mình đang có chút xuân.

KTH.